Mất kết nối khi đang sử dụng internet cần phải làm gì?

Có rất nhiều Lý Do khiến máy tính không thể kết nối mạng, trong đó phổ biến nhất là các lỗi liên quan đến thiết lập tài khoản, IP, DNS, Proxy, lỗi đường truyền…

trước lúc xem các lỗi sau đây , bạn hãy kiểm tra lại cổng kết nối mạng trên máy tính, modem, kiểm tra đầu cắm, xem dây có bị đứt không. Vận dụng Anti Netcut xem có bị ai "quấy phá" không rồi quét virus cẩn thận toàn bộ lại máy tính. Khi các phần cứng đều không có vấn đề gì, nhà cung cấp không cắt mạng, Chẳng phải trường hợp biểu tượng mạng bị chấm than vàng vì bạn quên chưa trả tiền cước hàng tháng thì rất có thể máy tính đã gặp phải một trong các vấn đề sau.

Cài đặt Proxy sai

Để tiết kiệm lượng dữ liệu tải về, kiểm soát thông tin và đảm bảo an toàn khi truy cập Internet thì một số hệ thống thiết lập thêm máy chủ proxy (tại trường học, quán cà phê...). Khi đó, nếu muốn kết nối đến Internet từ hệ thống trên, máy tính phải đặt proxy cố định theo yêu cầu.

một trường hợp khác là người dùng sử dụng UltraSurf để vào Facebook, rồi sau đó không vào mạng được nữa. So với lỗi này, mỗi trình duyệt sẽ có các thông báo khác nhau, chẳng hạn Google Chrome là "Unable to connect to the proxy server".


Thiết lập proxy server trên Internet Explorer.

Nếu cần truy cập Internet ở các nơi có proxy, bạn hãy hỏi nhân viên hoặc những người xung quanh để địa điểm proxy, rồi thiết lập trên trình duyệt của mình. Chú ý, bạn nên thiết lập proxy trên Internet Explorer vì có thể dùng chung cho những trình duyệt khác và các ứng dụng như Zalo, Messenger, Skype…

Trên giao diện chính của trình duyệt cốc cốc, chorome, Internet Explorer, bạn vào "Tools > Internet options > Connections > LAN settings", đánh dấu lựa chọn vào "Use a proxy server for your LAN", nhập địa chỉ proxy vào ô Address và nhập cổng proxy vào ô Port bên dưới. Ngược lại, khi truy cập Internet từ nơi khác, bạn phải hủy chọn lựa sử dụng proxy.

Proxy là 1 máy chủ làm nhiệm vụ chuyển tiếp thông tin và kiểm soát, tạo sự an toàn cho việc truy cập Internet của những máy khách. Trạm cài đặt proxy gọi là proxy server. Proxy hay trạm cài đặt proxy có địa chỉ IP và 1 cổng truy cập cố định. Ví dụ: 123.234.111.222:80 so với địa điểm là 123.234.111.222 và cổng truy cập là 80.

Lỗi sai định dạng DNS

với lỗi DNS này, trình duyệt Internet Explorer sẽ hiện thông báo "Internet Explorer cannot display the webpage" khi một trang web không truy cập được, trong đó có thể do lỗi từ DNS. Còn trình duyệt Google Chrome thì rõ ràng hơn, ngoài dòng thông báo "This webpage is not available", bạn còn dễ dàng nhận diện lỗi DNS qua thông tin "because the DNS lookup failed".


Thông báo lỗi truy cập web do DNS.

Mặc định, máy tính sử dụng hệ thống DNS của nhà cung cấp dịch vụ để nhận diện các địa chỉ web nhập vào, chắc rằng có các vị trí bị loại bỏ khỏi hệ thống DNS này, khiến khách hàng không truy cập được, như www.facebook.com. Để xử lý, bạn có thể vận dụng 1 hệ thống DNS khác, của Google là 8 .8.8.8/8.8.4.4.

  • Danh sách DNS tốt, nhanh nhất của Google, VNPT, FPT, Viettel, Singapore

Ví dụ trên Windows bảy, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Internet dưới góc phải màn hình, chọn lựa Open Network and Sharing Center, sau đó Change adapter settings. Nhấn chuột phải lên biểu tượng card mạng đang dùng kết nối Internet (dùng mạng dây thường là Local Area Connection, còn dùng Wi-Fi thường là Wireless Network Connection), chọn lựa Properties, nhấn đôi chuột vào Internet Protocol Version bốn trong danh sách "The connection users the following items". Trên cửa sổ hiện ra, bạn đánh dấu chọn lựa vào "Use the following DNS server address", nhập địa chỉ DNS chính vào ô "Preferred DNS server". Thông thường, 1 hệ thống DNS sẽ có thêm địa chỉ DNS phụ, bạn nhập vào ô Alternate DNS server.


Cửa sổ thiết lập IP và DNS.

IFrame

Các vấn đề liên quan đến IP

Cũng trên cửa sổ thiết lập DNS ở trên, bạn thấy các dãy số được điền sẵn trong mục "Use the following IP address", được gọi là IP tĩnh. Đây có thể là Lý Do khiến không vào mạng được.

Xử lý bằng cách chuyển dấu lựa chọn sang "Obtain an IP address automatically" để máy tính tự động xác định địa điểm IP và một số thông tin khác cho việc kết nối Internet. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ máy tính của những ai xung quanh cũng dùng chung hệ thống mạng để kiểm tra IP  Default gateway (nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ cmd, nhập vào ipconfig/all, rồi nhấn Enter).

Từ đó, có thể tự thiết lập trong mục "Use the following IP address" sao cho tương ứng. Chẳng hạn, máy khác có thông số IP address 192.168.5.6, Default gateway 192.168.1.1 thì bạn khai báo IP address của mình là 192.168.5.xx (xx khác 6 và linh động làm mới sao cho đảm bảo không trùng với máy nào xung quanh), còn Default gateway sử dụng giống nhau, hệ thống tự điền thông số cho ô Subnet mask.

Có thể lỗi liên quan tới tường lửa nhà bạn

Tường lửa (Firewall) tích hợp sẵn trên Windows ít có khả năng làm mất truy cập Internet của máy tính, chắc rằng tường lửa trên chương trình diệt virus thường là tác nhân khiến "mất mạng". so với các truy cập bị tường lửa ngăn chặn sẽ có thông báo rõ ràng, có từ khóa quan trọng là “firewall”.


Giao diện thiết lập tường lửa trên chương trình Kapersky.

Bạn vào phần thiết lập (Settings) của chương trình diệt virus, tìm đến thẻ Firewall, rồi thử bỏ dấu Enable, nhấn OK để xem kết quả. Nếu vẫn không truy cập Internet được thì vấn đề Chưa hẳn ở đây, bạn hãy chọn lựa Enable lại hệ thống tường lửa để đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính.

Thiết lập sai tài khoản

Biểu tượng kết nối Internet tại dưới góc phải màn hình có dấu chấm than hoặc dấu x sắc tố đỏ báo hiệu thiếu kết nối Internet. Tuy vậy , dấu hiệu trên cũng chưa hẳn là do thiết lập sai mà còn có thể do một số Lý Do khác, như dây mạng bị đứt, cổng mạng hay modem bị hư. Song, bạn cần truy cập vào trang quản lý modem để biết rõ Lý Do .

Thông thường, trang thiết lập modem có địa điểm là 192.168.1.1, username/password đăng nhập là Admin/Admin (hoặc admin/admin, root/admin, admin/root…). Sau khi đăng nhập thành công, bạn xem xét thông tin tại trường State, nếu thông báo Disconnect tức là tài khoản thiết lập chưa chính xác. Lúc này, hãy khai báo lại tài khoản đường truyền cho modem là được (tài khoản này khác tài khoản truy cập vào trang quản lý modem và thường được khai báo trong hợp đồng khi đăng ký Internet).

Nếu chưa có thông tin tài khoản Internet, bạn có thể gọi điện đến tổng đài nhà mạng nhờ hỗ trợ. Ghi chú, theo kinh nghiệm thực tế, bạn nên hỏi nhân viên kỹ thuật thông tin tên tài khoản và mật mã ngay khi họ vừa đến lắp đặt Internet. Trước lúc thiết lập lại tài khoản như trên, bạn cũng cần gắn lại những đầu dây mạng cho khẳng định chắc chắn .

Cuối cùng, Nếu vẫn gặp tình trạng cũ, bạn nên cài lại Win nhé.

Chúc các bạn thành công!